Home / Tu Tâm / Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc?
Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc?

Theo như danh sách SV Việt Nam từng nhận được học bổng Endeavour của chính phủ Úc năm 2013 do một dân mạng cung cấp, thì không có tên của cô giáo Kiều Trang. Trong khi nhiều bài PV trên mạng đều đưa thông tin cô từng nhận được học bổng này.

Giữa lúc câu chuyện dạy và học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả, có nên thẳng thắn nhìn nhận lỗi sai phát âm tiếng Anh sai để sửa tận gốc, có hay không chuyện cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh... phát sinh từ Vlog của Dan Hauer vẫn chưa lắng xuống, thì một thông tin khác được khơi lên, có sức hút không kém đề tài đang được bàn luận.

Đó là Phan Kiều Trang (sinh năm 1990, tại Sóc Sơn) giảng viên kiêm Founder và CEO của trung tâm tiếng Anh Elight bị dân mạng đặt dấu hỏi về học bổng mà cô từng nhận được năm 2013.

Tài khoản L.N lên tiếng: "Sao trong tiểu sử bạn nhận là dân Endeavour 2013 mà mình xem danh sách những người nhận Endeavour từ 2007 đến 2016 không thấy tên bạn nhỉ? Mình không thích gây bão đâu, cơ mà không rõ nên post chơi cho mát thui".

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 1.

Chia sẻ thu hút sự chú ý của dân mạng về học bổng mà người đứng đầu Elight nhận được.

Kiều Trang cũng chính là người đã khóc nghẹn trong clip phản hồi chuyện thầy giáo người Mỹ Dan Hauer "bóc mẽ" việc mình nói tiếng Anh sai nhưng vẫn đứng lớp dạy cho học trò.

123

Clip gây tranh luận của các giáo viên trung tâm Elight

"Mình cũng không rõ bằng ảo hay không ảo. Mình là Endeavour 2014, thường thì những người nhận học bổng Endeavour (cả người Việt lẫn sinh viên quốc tế), network với nhau khá tốt, mà mình không thấy bạn nói trên nên hơi thảng thốt thôi", L.N bình luận thêm.

Phải nói thêm rằng Endeavour là một học bổng rất danh giá của chính phủ Úc, có tính cạnh tranh năng lực rất cao giữa sinh viên, nghiên cứu sinh và cả các chuyên gia xuất sắc đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Theo như danh sách các bạn trẻ từng nhận được học bổng Endeavour của chính phủ Úc trong năm 2013 do L.N cung cấp, thì hoàn toàn không có tên của cô giáo Kiều Trang.

Tiếp tục tìm hiểu, khi truy cập trang web thuộc trung tâm mà Kiều Trang đang làm chủ, trong mục "Câu chuyện về Elight", cô có chia sẻ rằng mình là 1 trong 5 bạn trẻ ở Việt Nam giành được học bổng Endeavour Exchange for International Student của Chính phủ Úc để theo học tại Trường Victoria. Bài viết về thành tích học tập của Kiều Trang trên trang web Elight.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 3.

Bài viết về thành tích học tập của Kiều Trang trên trang web Elight.

Tuy nhiên, trong nhiều bài viết và bài phỏng vấn khác trên mạng, Trang lại đưa ra profile khá mập mờ về học bổng Endeavour của mình. Các bài viết khá vắn tắt, chỉ đưa tin Trang là 1 trong 5 học sinh nhận được học bổng toàn phần danh giá Endearvour của Úc.

Vậy học bổng "Endeavour Exchange for International Student" của ĐH Victoria liên kết với ĐH Hà Nội mà Kiều Trang nhận được và "Học bổng toàn phần Endeavour của chính phủ Úc" mà L.N nhận được, có gì khác nhau?

Giáo viên 9X khóc nghẹn khi bị bóc mẽ lỗi phát âm tiếng Anh bị dân mạng đặt câu hỏi về học bổng Endeavour danh giá từng nhận được - Ảnh 4.

Một số thông tin không đồng nhất trong các bài viết về Kiều Trang trên các trang mạng khiến người đọc thấy khó hiểu.

Bạn J.N, một du học sinh đang học tại Úc giải thích rõ vấn đề này: "Endeavour Exchange for International Student là 1 dạng trợ cấp giáo dục (grant) giúp các bạn sinh viên Úc đi học trao đổi ở 1 nước/ hoặc các bạn sinh viên ở nước ngoài đến Úc học trong 1 hoặc tối đa là 2 học kì. Trị giá của khoản trợ cấp này là 5.000 USD (khoảng hơn 113 triệu đồng).

Còn học bổng Endeavour (Endeavour Awards) là dành cho ứng viên học thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Úc với giá trị lớn hơn nhiều, bao gồm cả tiền bảo hiểm, vé máy bay, tiền học, sinh hoạt phí nên giá trị học bổng có thể lên tới >100.000AUD ( hơn 1,7 tỷ đồng) với khoá học Master và gấp 3 hoặc 4 lần con số này với khoá học tiến sĩ. Dưới dạng Awards, bằng sẽ do đại học Úc cấp. 

Dạng trợ cấp giáo dục (grant) chỉ là hỗ trợ tài chính 1 phần cho sinh viên nước ngoài đến Úc học theo chương trình trao đổi. Ví dụ SV một trường Đại học ở Việt Nam sang Úc học thì nhận bằng do Đại học gốc ở Việt Nam cấp. Và các môn học trong 1 kì trao đổi tại Úc vẫn tính vào tín chỉ chương trình học ở Việt Nam thôi. Nếu dịch "grant" là học bổng thì gây hiểu lầm hoặc là cố tình tạo nhầm lẫn cho người đọc rồi".

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 5.

Như vậy, theo các du học sinh tại Úc thì "Học bổng Endeavour" mà Kiều Trang nhận được chỉ là dạng hỗ trợ tài chính cho chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường ĐH.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 6.

Cô du học theo diện trao đổi du học sinh.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 7.

Tính chất hai học bổng khác nhau nhưng cùng tên nên dễ gây hiểu hiểu nhầm cho người đọc.

Sau thời gian du học Úc, Kiều Trang mở Trung tâm Elight. YouTube dạy tiếng Anh của trung tâm này đến nay đã gần đạt 49 triệu lượt xem.

Như vậy, cũng cùng tên là học bổng Endeavour nhưng tính chất của hai cái là hoàn toàn khác nhau. Endeavour của chính phủ Úc là dành cho đối tượng sau đã tốt nghiệp ĐH, muốn tu nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ... và là một học bổng cực danh giá đối với những du học sinh Úc.

Còn học bổng mà Kiều Trang nhận được, là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường để nâng cao trải nghiệm, có cơ hội tiếp xúc với môi trường giáo dục bên ngoài. Ở đây, cụ thể là chương trình trao đổi sinh viên giữa đại học Hà Nội và trường ĐH Victoria của Úc.

Liên hệ với Kiều Trang, cô từ chối đưa ra câu trả lời trước những câu hỏi của cư dân mạng xoay quanh câu chuyện Trang giành được học bổng loại nào.

Theo: Kenh14.vn

--------------------------------------

Thầy giáo Tây "bóc mẽ" lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh

Trước rất nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh clip "Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt" của mình, Dan Hauer đã làm một clip mới giải thích về những chỉ trích như: "cạnh tranh không lành mạnh", "dìm hàng", "làm clip quảng cáo" của cộng đồng mạng.

Những tranh cãi xung quanh clip "Người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt" đang là vấn đề nóng nhất hiện nay trên MXH. Sự việc bắt đầu khi Dau Hauer - một giáo viên tiếng Anh người Mỹ sống tại Việt Nam đăng tải đoạn clip "Người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt" lên Youtube. Trong clip, bố mẹ Dan - những người bản xứ đã bối rối tột độ khi không thể hiểu người Việt đang nói gì, dù học nói bằng tiếng Anh.

Đáng chú ý hơn là những người Việt phát âm chưa chuẩn này lại là những giáo viên của một trung tâm Anh ngữ khá nổi tiếng tại Việt Nam. Điều này đã làm dấy lên những tranh cãi rằng nếu giáo viên còn phát âm chưa chuẩn thì làm sao có thể dạy tốt cho học sinh. Đoan clip xin lỗi học viên của các giáo viên từ trung tâm này cũng gây ra nhiều tranh cãi khi mà thay vì nhận lỗi ngắn gọn, các cô giáo lại sa đà vào việc khóc lóc, kể khổ.

Thầy giáo Tây bóc mẽ lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 1.

Những giáo viên rớt nước mắt xin lỗi học viên sau khi bị Dan "bóc mẽ" phát âm không chuẩn

Thầy giáo Tây bóc mẽ lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 2.

Dan hài hước cho biết đây là trang phục "chống bão" dư luận của mình

Giữa những ồn ào, nhiều người đã để lại cho Dan những bình luận tiêu cực cho rằng anh chàng đang "dìm hàng" đồng nghiệp, "cạnh tranh không lành mạnh", "nhận tiền rồi làm clip quảng cáo". Vậy nên, mới đây Dan đã cho đăng tải một đoạn clip để giải thích cũng như phản hồi lại những bình luận của cư dân mạng.

Đầu tiên, Dan giải thích về những ý kiến cho rằng mình đang "cạnh tranh không lành mạnh". Dan cho biết điều này là hoàn toàn không đúng. Dan cho biết số lượng học sinh hiện tại của mình đã quá sức dạy của anh. Cho dù có trung tâm nào sập đi chăng nữa thì việc học sinh của họ chuyển sang học Dan là điều không thể xay ra. Bên cạnh đó, Dan cho rằng cả trung tâm tiếng Anh kia và mình đều làm nội dung để phát trên Youtube không quá 1 tiếng/ tháng thì người nào cũng có thể xem nội dung của cả hai bên mà chẳng cần phải cạnh tranh hay dìm hàng.

Việc Dan có quảng cáo cho một ứng dụng phát âm trong clip "Người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt", anh chàng cũng thừa nhận mình có nhận tiền quảng cáo từ ứng dụng này. Tuy nhiên, Dan cho biết đoạn quảng cáo chỉ xuất hiện ở tận phút thứ 14 của đoạn clip dài hơn 15 phút thì không thể nói Dan làm clip chỉ với mục đích quảng cáo. Bên cạnh đó, Dan cho rằng việc để những người bản xứ đánh giá phát âm của người Việt là hoàn toàn công bằng và chính đáng. Vì mục đích học tiếng Anh là để giao tiếp, nếu người nước ngoài không thể hiểu bạn đang nói gì thì bạn đã thực sự gặp vấn đề trong cách nói chuyện.

Thầy giáo Tây bóc mẽ lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 4.

Dan là một thầy giáo được yêu mến bởi sự hài hước, dí dỏm trong các clip trên Youtube

Dan cũng cho rằng ứng dụng tiếng anh và trung tâm tiếng Anh kia hoàn toàn không có sự "cạnh tranh" nhau vì rõ ràng đây là hai khía cạnh khác biệt và không có mấy sự ảnh hưởng đến nhau.

Dan cho biết mình nhận được tiền quảng cáo từ Youtube, tài trợ từ ứng dụng tiếng Anh kia tuy nhiên, nếu không nhận được một xu từ bất kì kênh nào, anh vẫn sẽ làm clip và lên tiếng về những lỗi sai này. Theo Dan, đây là đạo đức nghề nghiệp của một người làm nghề giáo. Và những trung tâm tiếng Anh cần phải chịu trách nhiệm cũng như sửa những lỗi sai của mình vì "Khi bạn là giáo viên, bạn có thể giúp ích cho học sinh, nhưng cũng có thể gây hại cho rất nhiều người".

Thầy giáo Tây bóc mẽ lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 5.

Dan có vợ là người Việt

Thầy giáo Tây bóc mẽ lỗi phát âm của giáo viên Việt lên tiếng khi bị tố cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 6.

Anh cũng yêu thích văn hóa Việt Nam

Dan nhấn mạnh: "Khi bạn phát âm mà người bản ngữ không hiểu, không có nghĩa là bạn ngu hay thất bại, nhưng điều này có nghĩa là cách học của bạn gặp vấn đề và cần phải sửa nó". Dan cũng cho rằng không phải giáo viên người Việt nào cũng phát âm không tốt. Thầy giáo người Mỹ đã gặp một số giáo viên người Việt có phát âm tốt, thậm chí là rất hoàn hảo. Tuy nhiên, Dan cho rằng một số người còn tồn tại lỗi phát âm cần cận trọng hơn với kiến thức mà họ mang đi để dạy cho người khác.

Hiện tại, đoạn clip tiếp tục nhận được rất nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Đa phần mọi người ủng hộ cách giải thích đầy đủ, rạch ròi của Dan. Nhiều người cũng cho biết video của Dan đã giúp nhiều trung tâm Anh ngữ cẩn trọng và kĩ càng hơn với những chương trình học của họ.

Like Nếu Bạn Thấy Hay
Bình Luận
Đăng Ngày: 20:08 21/08/2017
Đọc Nhiều Nhất