“Nhà ma” 300 Kim Mã: Khép lại 30 năm đồn đoán?

“Nhà ma” 300 Kim Mã: Khép lại 30 năm đồn đoán?

Đời Sống -

Việc đo đạc bằng máy móc cho thấy, ngôi nhà số 300 Kim Mã thực sự có vấn đề, nhưng không phải ma quỷ như những lời đồn đoán đã tồn tại gần 30 năm qua…

LTS: Nhiều năm qua, đã có không ít phóng viên chắp bút viết về ngôi nhà số 300 Kim Mã (Hà Nội). Thế nhưng, tại sao những đồn đoán ma mị bấy lâu nay vẫn chưa dừng lại? Chúng tôi và nhóm cộng sự đã cất công lưu lại nhiều đêm ở ngôi nhà này, để đi đến tận cùng của sự thật và chuyển đến độc giả câu trả lời cuối cùng.

“Ma quỷ chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng”

Đúng hẹn, chúng tôi – những người hạ quyết tâm đi đến tận cùng sự bí ẩn của “căn nhà ma” số 300 Kim Mã, đã tìm đến trụ sở của công ty nghiên cứu tia đất bảo vệ sức khỏe, ở địa chỉ số 1 đường Ven Hồ (Hà Nội).

Tiến sĩ vật lý Vũ Văn Bằng, Phó Giám đốc công ty, là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực môi trường đất, nhận biết đất lành – đất dữ, đồng thời là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “tia đất” và cũng là cha đẻ của một dụng cụ đo khá kỳ lạ.

Đó là chiếc máy đo tia đất, hoạt động trên nguyên tắc nhiễm từ, có thể đo đếm được đặc tính của đất, mạch nước ngầm, thậm chí còn nhận biết được sự tồn tại của hài cốt, mồ mả…

TS Vũ Bằng và chiếc máy đo tia đất của mình (trái) cùng tác giả trong buổi thực nghiệm tại ngôi nhà số 300 Kim Mã

TS Bằng phủ nhận gần như hoàn toàn sự tồn tại của ma quỷ. Ông rọi sáng nó bằng lý thuyết của khoa học, lý thuyết của điện từ trường mà cả đời ông say mê theo đuổi.

“Tất cả đều là từ trường! Nhìn thấy ma hay cảm nhận thấy ma đều là do từ trường tác động vào cơ thể. Không có gì khác cả. Ma quỷ chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng”, TS Bằng quả quyết nói.

“Ông tia đất” cũng cho hay, vật lý hiện đại đã chứng minh, tất cả các vật chất tồn tại đều phát ra điện từ, con người cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên khi còn sống, tổng từ trường trong cơ thể bằng 0 (không). Trị số này sẽ thay đổi khi con người chết đi và bị định hướng bởi từ trường của trái đất.

“Từ trường của người chết sẽ chỉ còn một chiều và đặc biệt mạnh lên khi kết hợp với đất xung quanh. Theo nguyên lý chồng chập từ trường, chỗ nào càng nhiều hài cốt thì từ trường càng mạnh, tác động đến con người càng rõ rệt”, TS Bằng nói.

Giải thích lý do tại sao có người luôn miệng nói “có ma” trong khi phần lớn đều không thấy, vị TS so sánh trực quan với việc trong gia đình có người thường bị đau xương, nhức đầu mỗi khi trái gió trở trời, trong khi các thành viên còn lại vẫn khỏe mạnh.

“Đó là do đặc tính của mỗi người. Về đặc tính từ trường, con người có “nghịch từ” và “thuận từ”. Người “nghịch từ” giống như nhôm, vàng, bạc… để cạnh nam châm không hề bị ảnh hưởng. Còn những người “thuận từ”, như sắt, sẽ bị hút ngay.

Đó là lý do tại sao cùng vào một khoảnh đất nhiễm từ mạnh, có người không sao nhưng có những người bị ảnh hưởng ngay. Cụ thể là cảm giác lạnh lẽo, sợ sệt, lo lắng… nói chung là các cảm giác tiêu cực, dễ bị suy diễn thành ma quỷ”, TS Bằng giải thích.

Cuốn sách nhận biết Đất lành – Đất dữ của TS Vũ Bằng đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu

Cũng theo lời vị TS vật lý, dù thuận từ hay nghịch từ thì việc ở lâu trong môi trường nhiễm từ cao sẽ không tốt cho sức khỏe con người. Dễ nhận thấy nhất là mất kiểm soát khu vực thần kinh, dân gian hay gọi là hiện tượng “ma nhập”.

Để cụ thể hơn, TS Bằng lấy thêm ví dụ về “điểm đen giao thông”, là nơi ông khẳng định có từ trường mạnh hơn bình thường. Lái xe đi qua khu vực này rất dễ bị ảnh hưởng thần kinh, dẫn đến tai nạn. Ông cũng giải thích thêm:

“Những người chết vì tai nạn, tự tử thường đều đang trẻ khỏe, nên từ trường phát ra từ thi thể mạnh gấp nhiều lần từ trường người chết vì bệnh tật hay tuổi tác. Đây cũng chính là lý do dân gian nói người chết đường chết chợ, tự tử thường “thiêng” hơn, hay “về”…”.

Kết thúc 30 năm đồn đoán

10h30’ trưa 13/8, ba người trong nhóm chúng tôi, TS Vũ Bằng cùng cộng sự của ông có mặt đầy đủ tại mặt tiền căn nhà số 300 Kim Mã để bắt đầu thực hiện thí nghiệm mà ông gọi vui là “để đời” hoặc “để kết thúc 30 năm đồn đoán”.

TS Vũ Bằng quyết định trưng dụng thêm cộng sự để sử dụng song song 2 máy đo tia đất một lúc, nhằm giảm thiểu tối đa sự sai sót. “Chiếc máy này về cơ bản tỉ lệ chính xác trên 90%, nếu có sai cũng vì yếu tố con người”, ông tự hào giới thiệu.

Mỗi địa điểm TS Vũ Bằng đo thấy có dấu hiệu khác biệt đều được cộng sự của ông cẩn thận đo lại

Mỗi địa điểm TS Vũ Bằng đo thấy có dấu hiệu khác biệt đều được cộng sự của ông cẩn thận đo lại

Mỗi địa điểm TS Vũ Bằng đo thấy có dấu hiệu khác biệt đều được cộng sự của ông cẩn thận đo lại

Về phía chúng tôi, Nguyễn Đức Thọ lãnh trách nhiệm quay phim còn Phạm Anh Thế chụp ảnh. Tất cả đều ý thức được và không muốn bất cứ khoảnh khắc nào bị vuột khỏi ống kính, dù nhỏ nhất.

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, TS Vũ Bằng bắt đầu chầm chậm di chuyển từ mép trái căn nhà, đoạn giáp số nhà 298, men theo mặt tiền để xuôi về phía ngã ba Kim Mã – Vạn Bảo.

Đi được khoảng 2m, chiếc máy bắt đầu có hiện tượng lạ. Phần ăng-ten phía trên đang ở hướng song song với tường bỗng chếch vào trong. Đưa ăng-ten lại vị trí ban đầu, nó lập tức lại chếch vào. Chiếc máy thứ 2 gặp hiện tượng tương tự.

Nhìn thông số trên chiếc đồng hồ, TS Bằng giải thích: “Ăng-ten lệch 1 góc 27 độ, điều này chứng tỏ khu vực tôi đang đứng, tịnh tiến vào phía bên trong tường, có một bộ hài cốt cổ trên 100 năm, đã tan hết vào đất hoặc đã bị chuyển đi, ước chừng ở độ sâu 1,7m”.

TS Bằng đang giải thích về từ trường phát ra khiến chiếc máy quay tít trước ống kính của PV

Hiện tượng này lặp lại thường xuyên sau khoảng 2m một, cho đến một chỗ hõm vào, vốn là cổng của căn nhà. Nhìn chiếc máy quay vòng tròn và không dừng lại, vị TS giải thích:

“Bộ hài cốt này cũng giống các bộ hài cốt kia. Nhưng chiếc máy quay tít bởi vì tôi đang đứng ngay trên nơi người này được chôn cất. Nhờ vào các thông số, tôi có để định hướng được tương đối đâu là đầu, đâu là chân”.

Việc sử dụng chiếc máy rà xung quanh toàn bộ chu vi căn nhà, cộng với việc đối chiếu, ghi chép tỉ mỉ các con số giữa 2 máy đã giúp TS Vũ Văn Bằng đưa ra kết luận: Căn nhà số 300 Kim Mã gối đầu lên 2 khu nghĩa địa.

Khu trước mặt khoảng hơn 100 ngôi mộ, gồm 9 hàng ngang rất thẳng lối, khu sau nhà khoảng 70 ngôi mộ, đều có niên đại cổ xưa và đã bị tan hoặc dọn đi hết. Tuy nhiên từ trường để lại vẫn rất lớn.

Cộng sự của TS Vũ Bằng tỉ mỉ đo lại những địa điểm từ trường mạnh để đối chiếu số liệu giữa 2 máy

Ông Bằng cho rằng, từ trường tại khu đất này dao động ở khoảng 25.000 đến 28.000 Tesla. Còn mức chịu đựng của con người, theo tiêu chuẩn quốc tế là khoảng 600 Tesla.

Điều đó có nghĩa là đất của nhà 300 Kim Mã có từ trường cao gấp khoảng 5 lần ngưỡng cho phép.

“Ở đây tuyệt nhiên không thể đổ cho ma quỷ gì cả”, TS Vũ Văn Bằng kết luận.

Với tư cách là một nhà khoa học, vị tiến sĩ đầu ngành về đất cũng gợi ý cách xử lý sao cho hiệu quả nhất. Theo đó, muốn loại bỏ triệt để từ trường mạnh ở khu vực này, chủ nhân của tòa nhà nên múc bỏ toàn bộ đất đã nhiễm từ và thay vào đó đất mới.

Như vậy, có thể sau thí nghiệm khoa học và giải thích hợp lý này, chúng tôi thực sự hy vọng những lời đồn đại ma mị suốt 30 năm qua về căn nhà số 300 Kim Mã sẽ có cơ hội được khép lại hoàn toàn trong sự minh bạch.

Còn nếu bạn vẫn thắc mắc? Cũng không sao, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Bởi, chẳng ai thể ngăn cấm các bạn tưởng tượng để phát triển trí não…

(Nguồn soha)

Tin mới cập nhật

Lý do nhất định phải tới thung lũng Mường Hoa vào tháng 9

Du Lịch -
Tháng 9 về, du khách lại kéo đến Sa Pa để hòa mình vào thiên nhiên bất tận, trên những cung đường thơm mùi lúa mới vào vụ. Nằm cách Sa Pa gần 10 cây số, thung lũng Mường Hoa như hòn ngọc xanh quý báu ẩn sau màn sương mờ ảo.Giữa núi rừng Hoàng… View Article

3 homestay Đà Lạt khiến các cặp đôi “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”

Du Lịch -
Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ở thành phố Đà Lạt ngay thôi bởi vô vàn những homestay be bé xinh xinh nơi đây biết đâu sẽ khiến kỉ niệm tình yêu của hai bạn trở nên đẹp đẽ hơn, đáng nhớ hơn. Bạn đã bao giờ nghe nói về danh sách… View Article

Những điểm đến mới ở Đà Lạt thu hút giới trẻ những năm gần đây

Du Lịch -
Chưa đầy hai năm trở lại đây, hàng loạt những điểm check-in mới toanh đã xuất hiện ở Đà Lạt, thu hút lượng lớn giới trẻ ghé thăm. Bức tường Cối Xay Gió: Trên thực tế, bức tường Cối Xay Gió vốn không phải nơi chụp hình mà là một tiệm bánh nhỏ nằm ở đường… View Article

Chuyến đi Bali 5 ngày của cô gái Việt xinh đẹp: Thiên đường là có thật!

Du Lịch -
Bảo đảm sau khi xem xong những hình ảnh cực đẹp này, Bali sẽ trở thành giấc mơ mới của bạn trong mùa hè tới đây. Với dân du lịch, Indonesia vẫn được ưu ái gọi bằng cái tên “đất nước vạn đảo”. Nơi đây có vô vàn những hòn đảo đẹp đến nao lòng,… View Article

Resort nổi tiếng ở Hạ Long bị tố dịch vụ thực tế khác xa hình ảnh quảng cáo

Du Lịch -
Một đoàn khách du lịch theo gia đình đã rất bức xúc khi bỏ 42 triệu để thuê villa ở Hạ Long (Quảng Ninh), trong khi hình ảnh thực tế phòng không giống với quảng cáo. Cận cảnh căn villa 7 triệu/đêm bị khách tố ở Hạ Long Một đoàn khách du lịch theo gia đình… View Article

Check-in 12 địa điểm này ở Việt Nam, nói là “đi nước ngoài” ai cũng tin!

Du Lịch -
Ở Việt Nam có rất nhiều địa danh đẹp dễ khiến mình liên tưởng như đang đi ra thế giới vậy đó. Cùng điểm danh những địa điểm đó để đi khám phá nào. Ai mà hay đi du lịch khám phá các vùng đất ở Việt Nam mình, thì chắc chắn sẽ cùng chung một quan… View Article

8 diễn viên từng xuất hiện trong cả phim Marvel lẫn DC

Phim Ảnh -
Sự ra mắt của Ant-Man and The Wasp đã đánh dấu bộ phim thứ 20 của MCU và nó cũng đặt dấu mốc diễn viên thứ 8 có mặt trong phim của cả Marvel lẫn DC sau sự xuất hiện của Laurence Fishburne. Laurence Fishburne Dàn diễn viên chính của Ant-Man and The Wasp có… View Article

Sau cầu Vàng, giới trẻ lại rộn ràng check-in cầu Koi ở Sun World Hạ Long

Du Lịch -
Nếu cơn sốt cầu Vàng tại Đà Nẵng vẫn đang chưa có dấu hiệu giảm nhiệt thì ngay giữa trung tâm Hạ Long, giới trẻ hào hứng tìm đến check-in tại cây cầu Koi đầy lãng mạn. Nằm trong khu Vườn Nhật trên đỉnh núi Ba Đèo thuộc tổ hợp Sun World Halong Complex, cây… View Article

Bộ ảnh du lịch Ai Cập của cô gái Việt: Rất đáng để ước mơ ghé thăm một lần

Du Lịch -
Một buổi chiều đắm mình trong hoàng hôn đỏ thẫm trên sa mạc Sahara, cắm trại dưới bầu trời đầy sao hay thức dậy nhìn ngắm bình minh vàng ươm trải dài khắp vùng sa mạc rộng lớn – hoá ra tất cả những trải nghiệm này đều có thể tìm thấy ở Ai Cập…. View Article

Du lịch tháng 9, tránh những điểm sau kẻo mưa làm hỏng chuyến đi

Du Lịch -
  Nếu bạn đang lựa chọn điểm du lịch cho kỳ nghỉ Quốc khánh tới, hãy cân nhắc những điểm sau kẻo mùa mưa lớn kéo dài gây trở ngại cho lịch trình chuyến đi. 1. Phú Quốc (Kiên Giang): Nếu bạn lựa chọn du lịch Phú Quốc mà không để ý xem dự báo thời… View Article